Ngắm nhìn đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Đăng ngày : Tháng Bảy 18, 2018 - Views : 4683

Hà nội trong tim mỗi người không chỉ là trung tâm đầu não quốc gia mà Hà Nội còn khắc sâu bởi những kí ức lịch sử, những minh chứng của một Thăng Long hào hoa ngàn năm văn vật. Một trong những địa điểm mà mỗi khi nhắc đến Hà thành, không ai không khỏi bâng khuâng về một thời oanh liệt chóng Pháp– quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Tại đây, trong sự kiện chào đón 60 năm giải phóng thủ đô 1954 – 2014 chính quyền thành phố đã cho xây đài phun nước, và công trình cũng được mang tên đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

 

 

Những kí ức lịch sử về quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

 

Quảng trường Đông Kinh Nghãi Thục có tên gọi từ năm 1945 do thị trưởng Trần Văn Lai đặt. Đông Kinh là tên gọi của kinh thành Thăng Long, Nghĩa Thục là tên gọi chỉ trường dạy việc nghĩa. Tại đây đã rèn luyện và nuôi dạy hàng trăm chí sĩ yêu nước đứng lên chống thực dân Pháp. Và cũng chính tại đây đã chứng minh những cuộc hành hành man rợ của thực dân Pháp với các chiến sĩ yêu nước của dân tộc ta.

 

Quảng tường đông kinh nghĩa thục

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục được chụp bằng flycam

 

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục nằm ở sát bờ phía tây-bắc của Hồ Gươm, thuộc phường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Tại đây có một đài phun nước hình tròn, là nơi giao nhau của 5 phố: Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Gai, Đinh Tiên Hoàng, Cầu Gỗ.

 

Đài phun nước tại quảng trường đông kinh nghĩa thụcTại đây còn là tâm điểm của tuyến phố đi bộ Hồ Gươm

 

Ngày nay, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục vẫn còn đó và là nơi ghi dấu những kỉ niệm gần gũi, thân thương nhất với những cư dân thủ đô. Những dịp chào mừng năm mới, hay các show biểu diễn ca nhạc tại các tuyến phố đi bộ của những ca sĩ nổi tiếng, thì quảng trường này luôn là lựa chọn bởi vị trí trung tâm đắc địa của nó.

 

Đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

 

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục có một đài phun nước hình tròn ở chính giữa. Trước đây tại vị trí này là điểm giao nhau của tuyến tàu điện đi về 3 phía Bắc – Trung – Nam Hà Nội. Nhưng sau đó thực dân Pháp nhận thấy sự bất cập nên đã cho quy hoạch lại và năm 1954 một công trình đài phun nước đã được thiết lập tại trung tâm quảng trường.

 

Đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục năm 1954

Đài phun nước Đông Kinh Nghĩa Thục năm 1954

 

Những năm 1960 -1970, đài phun nước này đã được lấp đất trồng cây, xây lại bệ và đặt lên đó một cột đồng hồ. Ngày nay, cột đồng hồ này đã được chuyển đến đặt ở vòng xuyến đầu cầu Chương Dương.

 

Tới cuối những năm 1980, đài phun nước được khôi phục lại với đúng chức năng của mình và còn được gọi là Đài phun nước Bở Hồ hay đài phun nước Đông Kinh Nghĩa Thục nhưng thực chất ít hoạt động phun nước và nhìn chung thì công trình không có mấy nổi bật.

 

Đến những năm 90, chính quyền thành phố Hà Nội lại một lần nữa tu sửa lại đài phun nước và cho xây dnwgj các rào chắn xung quanh.

 

Đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Năm 1990Đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục những năm thập niên 90

 

Năm 2014 nhằm chào đón sự kiện 60 năm giải phóng thủ đô, chính quyền thành phố Hà Nội đã cho thiết kế và tu sửa lại đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục theo hình dáng mới và sinh động hớn. Trong những dịp lễ Tết, đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng được trang trí và tô điểm sinh động, trở thành điểm thu hút của đông đảo người dân và du khách thập phương.

 

Hồ Gươm là trái tim của Thủ đô và Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục chính là cửa ngõ dẫn lối vào đó. Chính vì vậy, mọi sự biến đổi dù là nhỏ nhất của nơi này đều nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tâm điểm của Quảng trường này chính là Đài phun nước.

 

Đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục còn tồn tại ngày nayĐài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục hiện nay

 

Đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghãi Thục được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần sinh động. Những đầu phun nước hình tia được khéo léo bố trí với khoảng cách đều nhau đã tạo nên những tia nước lan tỏa xung quanh rất đẹp mắt. Rào chắn cũ được dỡ bỏ và đài phun này được trang bị các thiết bị phun nước hiện đại cùng hệ thống đèn led chiếu sáng tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đầy màu sắc.

 

Trong các sự kiện lớn của đất nước hay các ngày lễ, tết, đài phun nước quảng Trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng được trang trí bằng hoa tươi, hoặc gắn thêm những hệ thống trang trí hình hoa đẹp mắt.

 

Đài phun nước này được trang trí bằng hoa nhân sự kiện chào đón chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình

Đài phun nước này được trang trí bằng hoa nhân sự kiện chào đón chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình

 

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến những di tích văn hóa lịch sử vẻ vang, những tinh hoa ẩm thực, những nét lãng mạn rất riêng trên từng con phố … Nhắc đến Hà Nội còn là nhắc đến Hồ Gươm xanh, và tuyến đường huyết mạch dẫn lối vào trái tim Thủ đô ấy, chính là quảng trường Đông kinh Nghĩa Thục. Những giá trị lịch sử lớn lao ấy sẽ còn sống mãi với con cháu mai sau giống như đài phun nước Đông Kinh Nghĩa Thục qua bao thăng trầm, biến động nó không những bị mất đi mà còn được tôn tạo đẹp hơn, bền vững hơn.

5 (100%) 2 votes

Sản phẩm liên quan

Đăng ký nhận bản tin từ Tafuma - Để nhận thông tin mới nhất!

phone

ĐÀI PHUN NƯỚC TAFUMA VIỆT NAM